Nhắc đến làng gốm Việt Nam, chúng ta không thể bỏ qua làng gốm Bát Tràng, làng nghề đã trải qua 500 năm lịch sử, nhưng vẫn tồn tại và phát triển, thậm chí nơi đây đã góp phần mang tên tuổi của gốm sứ Việt Nam vươn ra thế giới. Nổi tiếng với các sản phẩm như gốm tráng men lam, gốm tráng men ngọc,… Và giờ đây làng gốm Bát Tràng còn mang đến dòng ấm Bát Tràng giả cổ, mang âm hưởng xưa cũ độc đáo.

Nguồn gốc của ấm Bát Tràng giả cổ

Nguồn gốc của ấm chén giả cổ

Ấm Bát Tràng giả cổ mang rất nhiều phong cách và được tạo ra từ bàn tay cẩn thận và tỉ mỉ của các nghệ nhân lành nghề

Trước tiên, để hiểu thêm về nguồn gốc của ấm chén giả cổ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về làng gốm Bát Tràng nổi tiếng của Việt Nam.

      Làng gốm Bát Tràng được hình thành từ thời nhà Lý Thái Tổ, là kết quả của năm làng nghề lớn của nước ta lúc bấy giờ gộp chung và lấy tên là làng gốm Bát Tràng (dịch ra nghĩa Hán Việt ý chỉ “cái sân lớn”) với ý nghĩa nơi con cháu có thể quây quần đoàn tụ, để không quên đi nguồn cội dù sau này có giàu sang. Mang ý nghĩa sâu xa nên sau hơn 500 năm hình thành và phát triển làng gốm trở thành cái tên mà bạn bè quốc tế nhắc đến đầu tiên khi nhắc đến Việt Nam.

     Hiện nay, làng gốm đang thuộc địa phận huyện Gia Lâm, Thành Phố Hà Nội, nằm ven sông Hồng – Con sống gắn liền với sự sống thủ đô. Với địa thế địa lý thuận lợi, truyền thống làng nghề lâu năm, các sản phẩm như ấm chén tráng men, ấm tử sa,.. được nhiều người sử dụng trong đó phải kể đến ấm chén uống trà của Bát Tràng.

Tại sao lại được gọi là ấm chén giả cổ Bát Tràng?

     Những sản phẩm ấm chén giả cổ Bát Tràng được làm bằng tay người nghệ nhân làng gốm, không qua xử lý máy móc công nghiệp, nên sản phẩm làm ra rất tỉ mỉ, cẩn thận. Mỗi bộ ấm chén sẽ mang một phong cách, vẻ đẹp riêng do làm thủ công. Song hầu hết các sản phẩm ấm chén giả cổ Bát Tràng đều mang hơi hướng nét đẹp hoài niệm, nét đẹp của sự giản dị, mộc mạc, tạo cảm giác thân thiện với người sử dụng.

Do đó, nhắc đến ấm chén Bát Tràng giả cổ, người ta hay nhắc đến làng gốm Bát Tràng vì đây như một nơi lưu giữ kí ức xưa cũ cho con người, cuộc sống hiện đại.

So sánh ấm chén Bát Tràng cổ và giả cổ

So sánh ấm chén cổ và giả cổ

Ấm Bát Tràng giả cổ và Bát Tràng cổ có những đặc điểm nhận dạng riêng biệt, cùng Blog Trà Cụ khám phá ngay dưới đây nhé

Ấm chén Bát Tràng cổ

Thời gian tồn tại là minh chứng 

    • Nói đến ấm chén cổ, là nói đến thời gian tồn tại của nó. Có những bộ ấm chén có tuổi thọ lên đến hàng thập niên, thậm chí thập kỷ.
    • Bởi vậy, giá thành của một bộ ấm chén cổ thường rất mắc. Sản phẩm thậm chí được đấu giá hàng tỉ đồng. Nên hầu hết ấm chén cổ chỉ dùng trưng bày mà hiếm khi mang ra sử dụng.

Chất men của ấm chén 

    • Cũng vì có dấu ấn thời gian nên màu sắc ấm chén cổ thường ngả vàng, chất men không sáng lóa, nhưng lại mang một vẻ đẹp khó tả.
    • Chất men không nhẵn loáng, song các chi tiết khắc họa lại rất rõ nét, tỉ mỉ và không hề pha trộn giữa nhiều bộ ấm khác nhau.

Mùi thơm của ấm chén Bát Tràng

    • Ngoài ra, ấm chén cổ còn mang mùi ngai ngái đặc trưng của đất, ta không rõ là sản phẩm đậm mùi đất trời, hay đấy là mùi hương lưu giữ thời gian nó tồn tại. Do đó để sở hữu một bộ ấm chén cổ không phải chuyện dễ dàng, họ phải bỏ thời gian, tiền bạc và rất nhiều công sức.

Ấm chén Bát Tràng giả cổ giả cổ

     Còn đối với ấm Bát Tràng giả cổ. Đây là sản phẩm có nguồn gốc từ làng gốm Bát Tràng. Được người nghệ nhân nhào nặn trên nền của ấm chén cổ. Nhằm khắc họa lại nét cổ xưa của gốm sứ, hay chỉ đơn giản là kể lại câu chuyện lịch sử trên nền gốm. Sản phẩm ấm trà giả cổ được sản xuất thủ công, nên hình dáng hay họa tiết của mỗi sản phẩm không giống nhau, không tạo tính đại trà cho sản phẩm.

Những bộ ấm chén bát tràng giả cổ được chế tác vô cùng tỉ mỹ

Những bộ ấm chén bát tràng giả cổ được chế tác vô cùng tỉ mỹ

     Vậy nên, người dùng có thể lựa chọn sản phẩm theo sở thích của bản thân mà không sợ bị trùng lặp. Từ đó giá thành ấm giả cổ Bát Tràng cũng không quá cao cấp nhưng cũng không hề phổ thông. Điều này rất thích hợp cho những người có nhu cầu sử dụng ấm chén giả cổ như một vật trưng bày hay một món quà gửi tặng người thân, cũng một phần nâng cao giá trị hương vị trà.

     Bên cạnh sự khác biệt về tuổi thọ, hay giá thành sản phẩm, ấm chén cổ và ấm Bát Tràng giả cổ còn khác nhau trong phân khúc người dùng. Để sở hữu bộ ấm chén cổ quý hiếm, người dùng phải bỏ công sức, tiền bạc có khi giá trị sản phẩm không định giá được, nên phân khúc người dùng sẽ ít hơn.

bộ ấm chén bát tràng giả cổ tạo cảm giác cổ kính, tôn nghiêm

bộ ấm chén bát tràng giả cổ tạo cảm giác cổ kính, tôn nghiêm

     Trái lại, sản phẩm ấm chén giả cổ dễ tìm hơn ở làng gốm Bát Tràng, với nhiều loại hình mẫu mã, kiểu dáng vẫn đảm bảo không bị trùng lặp, vẫn giữ được cái hồn của sản phẩm nhưng giá thành lại không quá cao phù hợp mọi đối tượng người dùng.

     Tóm lại, các bộ ấm Bát Tràng giả cổ sản xuất trên nền của ấm chén cổ, với mong muốn lưu giữ được hình ảnh của ấm chén cổ đang ngày càng bị mai một, về chất lượng, hình ảnh, hay chất liệu tạo nên sản phẩm sẽ có đối chút khác biệt nhưng không bị đánh mất bản chất văn hóa Việt Nam, nét đẹp của văn hóa Á Đông mà ông cha ta lưu giữ suốt hàng ngàn năm qua.

Các mẫu Ấm chén Bát Tràng giả cổ đẹp trên thị trường hiện nay

Các mẫu ấm giả cổ đẹp

Ấm bát tràng giả cổ mang rất nhiều phong cách, kiểu dáng và hoa văn đẹp mắt khác nhau

     Mỗi người sử dụng sẽ có những sở thích và con mắt thẩm mỹ khác nhau. Do đó việc tạo nên những sản phẩm khác nhau về kiểu dáng, hoa văn họa tiết hay chất liệu sản phẩm là điều mà làng gốm Bát Tràng quan tâm, chú trọng.

     Thông thường, mỗi bộ ấm Bát Tràng giả cổ bao gồm 01 ấm pha trà, 06 chén trà và 07 đĩa sứ. Đi kèm có thể là gạt tàn, khay đựng, hộp đựng tăm, bát điếu hay hộp bảo quản trà khô.

     Vì lý do sản xuất thủ công, sản phẩm ấm chén Bát Tràng giả cổ phải được nung ở trên nhiệt độ 1000 độ C, các họa tiết khắc họa phải tinh xảo, tỉ mỉ nhưng đảm bảo vẫn gần gũi với cuộc sống, gắn liền với văn hóa người Việt. Ngoài ra màu sắc sử dụng nhiều nhất là màu xanh để đảm bảo sự nhã nhặn, bộ ấm chén giả cổ khi cầm lên phải chắc tay, dưới đáy có in logo của làng nghề gốm sứ Bát Tràng. Tránh lựa chọn phải hàng giả, hàng nhái hàng kém chất lượng hoặc không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

     Để phù hợp với sở thích người dùng cho nên mỗi bộ ấm Bát Tràng giả cổ sẽ khác nhau về màu sắc, kích thước,… nhưng nhìn chung, có hai dòng sản phẩm ấm chén giả cổ được người dùng tin chọn nhất phải kể đến ấm chén men rạn cổ và ấm chén bọc đồng.

Ấm chén Bát Tràng giả cổ men rạn

Ấm chén men rạn cổ Bát Tràng với hoa văn tinh tế và màu sắc thanh nhã

Ấm chén men rạn cổ Bát Tràng với hoa văn tinh tế và màu sắc thanh nhã

     Ấm Bát Tràng giả cổ men rạn, là sản phẩm độc đáo tạo ra giữa sự chênh lệch về độ co giữa xương gốm và men. Mỗi bộ ấm chén men rạn thường có kích cỡ từ 300-600ml, bộ ấm tích thì lớn hơn trong khoảng 800ml – 3 lít. Chất men sáng, mịn, hoa văn khắc nổi hoặc chìm, đường nét cẩn thận, màu sắc nhã nhặn.

     Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo, tạo hương vị thanh nhã cho chén trà đồng thời làm tròn trách nhiệm giữ ấm – lưu hương. Bên cạnh đó, khi ấm chén giả cổ được dùng như một vật phẩm trưng bày hay món quà tặng cũng là một lựa chọn cho người dùng.

Ấm Bát Tràng giả cổ bọc đồng

ấm chén bát tràng men đồng

Ấm chén bát tràng men đồng vô cùng sang trọng và đẹp mắt

     Nếu ấm Bát Tràng giả cổ men rạn mang cảm giác của sự thanh lịch, nhã nhặn thì ấm chén bọc đồng tạo cảm giác sang trọng, quyền thế. Để bọc đồng ấm chén, người thợ dùng hai loại đồng chính là đồng vàng và đồng trắng. Nếu sử dụng đồng trắng tạo cảm giác sáng bóng, quý phái hơn tuy nhiên giá thành cũng từ đó mà cao hơn, mặt khác đồng vàng lại mang vẻ phù hợp với dòng men giả cổ vì tạo cảm giác xưa cũ, cổ kính.

không gian phòng khách sẽ trở nên sang và sáng hơn với bộ ấm chén giả cổ bọc đồng

không gian phòng khách sẽ trở nên sang và sáng hơn với bộ ấm chén giả cổ bọc đồng

Kết luận

     Tóm lại, ấm Bát Tràng giả cổ đã và đang là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ấm chén giả cổ không chỉ đơn thuần là một dụng cụ pha trà mà nó còn là một nét văn hóa làng gốm Bát Tràng, mỗi bộ ấm chén giả cổ là một nét đẹp văn hóa, một câu chuyện lịch sử mà người thợ làng gốm dày công xây dựng để giới thiệu cho người dùng trong và ngoài nước, đưa nét đẹp văn hóa cha ông giới thiệu cùng bạn bè thế giới. 

     Vì vậy, nếu có cơ hội, bản thân chúng ta hãy tạo điều kiện cho mình được nghiên cứu, sở hữu những bộ ấm chén Bát Tràng giả cổ này nhé. Blog Trà Cụ cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.