Bất kì người đam mê văn hóa trà đạo nào đều mong muốn được sở hữu một chiếc ấm tử sa. Ấm tử sa vốn có nguồn gốc từ Nghi Hưng (Trung Quốc) và nó đã rất quen thuộc đối với những người thưởng trà.

Được du nhập về Việt Nam và được người dân Việt Nam sáng chế lại tại làng đồ gốm nổi tiếng Bát Tràng nên từ đó ấm tử sa Bát Tràng được hình thành. Bởi được sản xuất ở 2 nước khác nhau nên 2 dòng ấm tử sa cũng sẽ có những sự khác biệt. Cùng Blog Trà Cụ so sánh ấm tử sa Bát Tràng và ấm Nghi Hưng để xem ấm tử sa bát tràng có tốt không, có nên mua ấm tử sa Bát Tràng? 

Tổng quát về Ấm Tử Sa Nghi Hưng

Đặc điểm của ấm Nghi Hưng

Ấm Tử Sa Nghi Hưng luôn chiếm một vị trí cực kỳ quan trọng trong lòng của những Trà Nhân

Nguồn gốc của ấm

     Nghi Hưng thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) – Đây là tên một huyện nằm gần Thượng Hải. Vùng đát này vốn được biết đến là vùng có một loại đất sét rất đặc biệt – đất tử sa rất mịn và đặc biệt là trong đất có chứa nhiều chất sắt, thạch anh và mica.

     Đất tử sa có khá nhiều màu sắc như màu tím đỏ, màu vàng sậm, màu đỏ sậm và màu nâu thẫm ngà đen (tử sa). Mỗi màu sẽ có sắc độ khác nhau (tùy thuộc vào lượng sắt được cấu thành trong đất) cũng như sự pha trộn các loại đất của những người thợ mà ấm tử sa sẽ có màu khác nhau, nhưng đa số sẽ có từ màu ngà đến màu đen.

     Ấm tử sa được tạo ra không chỉ là một dụng cụ để uống trà mà nó còn như một tác phẩm nghệ thuật chứa ẩn bao tâm huyết của những người thợ. Tùy thuộc vào những mục đích thưởng thức mà ấm trà sẽ có các kích thước khác nhau.

     Hiện nay những ấm tử sa Nghi Hưng được sản xuất theo công nghệ hiện đại vì thế ấm tử sa Nghi Hưng mang một nét đẹp khác, hiện đại hơn và tinh tế hơn. Tuy nhiên trong mắt của những người chơi ấm lâu năm, thì những loại ấm này vẫn thiếu đi một nét đẹp mộc mạc và chân chất cùng với bàn tay nghệ thuật đã tạo ra những nét thủ công của ấm tử sa Nghi Hưng ngày xưa.

Đặc điểm của ấm tử sa Nghi Hưng

     Hàng ngàn năm qua, vị trí của ấm Tử Sa Nghi Hưng trong lòng của những người thưởng trà chưa bao giờ mất đi. Ấm được tạo ra ở nhiệt độ cao bằng đất nung và không được tráng men, theo đó là một điểm nhận dạng vô cùng rõ ràng khi tất cả các ấm đều in một dấu ấn “cổ xưa”.

      Ấm Tử Sa Nghi Hưng mang màu đỏ của đất nung vô cùng đẹp mắt được tạo ra từ bàn tay của những nghệ nhân hoàn toàn không dùng bất cứ thiết bị, máy móc nào. Tuy nhiên, có một sự thật rằng những người làm ấm thủ công ngày càng ít đi vì không có người học hỏi và nối dõi nghề này.

     Do đó, hiện nay rất khó để có thể tìm được một chiếc ấm mang những nét đẹp hoàn chỉnh như thời gian trước. Bạn phải bỏ ra một cái giá khá cao mới có thể sở hữu chiếc ấm Tử Sa Nghi Hưng “thuần” và “thực” về giá trị. Bởi vì, thị trường thì không sản xuất đúng mà người đã và đang sở hữu thì không nỡ bán bảo vật này đi.

     Hiện nay, muốn mua sản phẩm này bạn phải thực sự am hiểu để có thể tránh mua phải hàng nhái và kém chất lượng. 

Biểu tượng trên ấm Tử Sa Nghi Hưng

Cách phân biệt ấm tử sa Nghi Hưng

Biểu tượng trên Ấm Tử Sa Nghi Hưng rất đa dạng và mang nhiều ý nghĩa tài lộc

     Ấm tử sa được các nghệ nhân phóng khoáng theo chủ nghĩa cá nhân của mình, tức là nghệ nhân có thể tự mình biến tấu hình dạng của ấm thông qua các chi tiết như vòi ấm, vung hay quai ấm. Mỗi nghệ nhân sẽ có cách cảm khác nhau về cái đẹp nên họ có thể tự mình trang trí những tác phẩm bằng cách thêm những chi tiết tô vẽ cho sản phẩm thêm đẹp mắt thể hiện được khả năng sáng tạo của họ đối với cái nghề trân quý này. 

     Không phải ngẫu nhiên mà ấm Tử Sa sẽ có hình dạng nào đó, bởi vì, thông qua cách tạo ra ấm, người nghệ nhân luôn muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng cũng như những cầu ý tốt đẹp cho người sở hữu chiếc ấm này.

Đặc điểm của ấm Bát Tràng

Đặc điểm của ấm Bát Tràng

Ấm Bát Tràng – Nét đẹp của làng nghề gốm Bát Tràng tại Việt Nam

     Bát Tràng không phải là một cái tên xa lạ đối với hầu hết người dân Việt Nam. Chắc rằng đã đôi lần bạn nghe đến cái tên “Làng gốm sứ Bát Tràng” rồi đúng không nào? Những sản phẩm gốm sứ tại đây đều được các nghệ nhân làm một cách thủ công và được truyền từ lại cho các thế hệ đi sau để lưu giữ nét văn hoá cổ truyền của làng nghề này.

      Ấm Bát Tràng được học hỏi theo nguyên liệu và cách làm ấm tử sa Nghi Hưng để làm nên một ấm trà hoàn chỉnh. Tuy nhiên ấm trà Bát Tràng là sản phẩm sở hữu một nét đặc sắc riêng đặc biệt như được tráng lớp men ngã sang màu đục, ngà và hình dạng ấm khá chắc chắn với cốt dày. 

     Cũng giống như ấm Tử Sa Nghi Hưng, đa phần những sản phẩm làm ra đều hoàn toàn thủ công ở tất cả các công đoạn nên đem đến chiếc ấm Bát Tràng vô cùng tinh tế và tỉ mỉ. 

     Vật liệu để tạo nên chiếc ấm mang đậm nét cổ truyền của làng nghề Bát Tràng đó chính là đất sét trắng của lòng sông Hồng – con sông linh hồn của miền Bắc Việt Nam ta. Với đặc tính phù sa mịn nặng trĩu cùng với độ mền dẻo rất cao nên đã trở thành một nguyên liệu tuyệt vời cho các nghệ nhân.

     Các bạn có thắc mắc về men gốm không? Loại men gốm của Bát Tràng sử dụng chính là từ đá vôi, đá thạch anh, … Với tính chất rất riêng đã tạo nên một ấm chén Bát Tràng với vẻ đẹp khiến bạn phải si mê.

So sánh ấm tử sa Bát Tràng và ấm tử sa Nghi Hưng

Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?

Cùng Blog Trà Cụ tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi Ấm tử sa Bát Tràng có tốt không?

Đánh giá chất lượng

Chúng ta không thể phủ nhận được rằng chất lượng của ấm Tử Sa Nghi Hưng tốt hơn so với ấm tử sa Bát Tràng. Bởi lẽ, ấm Tử Sa Nghi Hưng đã trở thành huyền thoại mà bất cứ sản phẩm nào của những thương hiệu khác nhau về ấm chén trà cũng không thể so sánh được.

Các bạn có thắc mắc tại sao như vậy không? Vật liệu để tạo ra ấm hay nói chính xác hơn là chất đất sẽ đem đến điểm khác biệt cho chính ấm Tử Sa chính hãng này. Đất tại vùng Nghi Hưng mang nét đặc biệt với nhiều chất khoáng mà khi tạo nên ấm trà nó sẽ góp phần giữ nguyên được vị thơm và làm đậm đà hơn vị trà.

Đó chính là lý do tại sao ấm Tử Sa Bát Tràng không thể so sánh được với ấm Tử Sa Nghi Hưng vì cơ bản chất đất để tạo nên ấm của chúng ta không thể giống với chất đất từ vùng Nghi Hưng này. 

Đánh giá về kiểu dáng, hình thức bên ngoài

     Ấm trà tử sa Bát Tràng được đánh giá khá cao về thẩm mỹ vì mang một nét đẹp vô cùng mạnh mẽ nhưng vẫn không kém phần tao nhã và tinh tế. Những người thưởng trà hoặc những ai đam mê sưu tầm ấm có thể dùng sản phẩm này để trưng bày hoặc trang trí. Hay Ấm trà tử sa Bát Tràng cũng là một món quà vô cùng ý nghĩa và sang trọng dành tặng cho đối tác, bạn bè của mình. 

     Không chỉ mang đến chất lượng khi pha trà đạo mà ấm Tử Sa Nghi Hưng còn khá đa dạng về mẫu mã và kiểu dáng. 60 dáng ấm khác nhau chính là minh chứng cho điều này. Còn đối với ấm Tử Sa Bát Tràng thì mẫu mã có phần khiêm tốn hơn.

     Sức kỳ công, sáng tạo và cần cù chính là chìa khoá để các nghệ nhân làm ấm tử sa Nghi Hưng khẳng định được vị trí của ấm trong suốt hàng trăm năm trôi qua. Cảm hứng đem đến cho các nghệ nhân này không ở đâu xa lạ mà chính ở cuộc sống thường nhật, vật dụng thường nhật và sự kiện thường nhật đã được nghệ nhân cách điệu đưa vào tác phẩm của mình một cách tài tình.

Đánh giá về giá cả

     Với những đánh giá của các vấn đề trên thì chúng ta có thể dễ dàng nhận định được sự chênh lệch giá cả của 2 dòng sản phẩm này. Đối với giá ấm tử sa Trung Quốc nó có thể lên tới tiền triệu hoặc hơn nữa là điều vô cùng bình thường. Ngược lại, giá cả của ấm trà bát Tràng rơi vào khoảng 2-3 triệu mà thôi.

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng

Bộ ấm chén tử sa Bát Tràng hình dáng trúc đào được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Kết luận ấm tử sa bát tràng có tốt không? có nên mua ấm tử sa bát tràng không?

     Theo ý kiến cá nhân của mình thì ấm tử sa bát tràng vẫn là một sản phẩm khá tốt và đáng để thử, làng gốm Bát Tràng của chúng ta không phải đạo nhái gì cả, mà đang học hỏi một kỹ thuật sản xuất mới, rất cần sự ủng hộ và góp ý của người tiêu dùng Việt Nam để phát triển hơn nữa.

     Có thể các bạn biết rằng trà Oolong bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng Đài Loan mới là nơi nổi tiếng với loại trà này hơn cả, họ đã biết cách biến trà Oolong này trở thành một thương hiệu quốc gia, tạo nền móng vững chắc cho nền sản xuất trà của nước này. Vậy tại sao chúng ta không hi vọng Việt Nam cũng có thể làm điều tương tự với nhiều sản phẩm khác chứ không chỉ riêng ấm Tử Sa.

      Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn nằm ở bạn, hy vọng với những chia sẻ của Blog Trà Cụ ở trên sẽ có thể giúp ích cho bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về ấm tử sa bát tràng có tốt không? có nên mua ấm tử sa bát tràng?

     Nếu vẫn còn có những phân vân thì hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thật tận tình.

     Blog Trà Cụ cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.