Ngày nay, ấm tử sa Nghi Hưng ắt hẳn không còn quá xa lạ đối với những người có thú vui thưởng thức. Ấm tử sa nổi tiếng và được biết đến nhiều trong giới thưởng thức trà là bởi những công dụng tuyệt vời của nó mang lại. Vậy ấm tử sa Nghi Hưng là gì? Nó có nguồn gốc từ đâu? Cách phân biệt loại ấm này với những loại ấm khác như thế nào?…

Nếu bạn là người không thạo về thú thưởng thức trà nhưng muốn tìm hiểu thì bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu về loại ấm tử sa Nghi Hưng, một loại ấm mà không ít người trong giới thưởng thức trà biết đến và ưa chuộng.

Ấm Tử Sa Nghi Hưng là gì?

Ấm tử sa Nghi Hưng là gì?

Ấm Tử Sa Nghi Hưng – Dụng cụ không thể thiếu đối với những người thưởng trà

     Ấm tử sa – một loại trà cụ nổi tiếng được biết đến như là một quốc bảo của Trung Quốc, được làm nên từ loại đất tử sa hiếm có, loại đất này chỉ có thể tìm thấy tại vùng Nghi Hưng thuộc Tô Giang ở Trung Quốc. 

     Ấm tử sa Nghi Hưng được hầu hết những người chơi trà, thưởng thức trà dành nhiều sự quan tâm tìm hiểu và mong muốn sở hữu. Bên cạnh những giá trị nổi bật về công năng trong việc pha trà, ấm tử sa dưới đôi bàn tay khéo léo của những nghệ nhân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật mang đậm tính thẩm mỹ, giá ấm trà tử sa có thể lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu.

     Vì thế, hầu hết những người yêu trà họ luôn có cả một niềm đam mê với sưu tầm các loại ấm và xem việc thưởng thức trà được pha từ ấm tử sa Nghi Hưng như một thú vui tao nhã đầy nét nghệ thuật.

Nguồn gốc, công dụng của Ấm Tử Sa Nghi Hưng

Nguồn gốc, công dụng ấm tử sa Nghi Hưng

Cùng nhau tìm hiểu về nguồn gốc, công dụng ấm tử sa Nghi Hưng

     Có tính giá trị về thẩm mỹ cao nhưng ít ai biết được loại ấm này hình thành nên từ đâu và nó có đặc điểm, tính chất gì mà lại khiến một chiếc ấm lại có giá trị đến như vậy. Để mang đến những thông tin tham khảo hữu ích cho khách hàng xoay quanh nguồn gốc của chiếc ấm tử sa mời bạn cùng điểm qua những thông tin dưới đây nhé.

Nguồn gốc ấm tử sa Nghi Hưng

     Theo tương truyền rằng dưới thời nhà Minh, ấm trà tử sa đầu tiên do một vị nhà sư tên Ngô Nghĩa Sơn ở chùa Kim Sa đã tự tay làm ra cho mình để uống trà. Tác phẩm ấm trà tử sa ra đời thu hút nhiều người, và những người say mê trà ở thời đó cũng bắt đầu bắt chước theo.

     Về sau, kỹ thuật làm ấm đất tử sa được Cung Xuân, lúc bấy giờ là đệ tử của Ngô Nghĩa Sơn kế thừa từ thầy. Kể từ đó, Cung Xuân trở thành cái tên nổi tiếng và được nhắc đến nhiều nhất ở vùng Nghi Hưng mỗi khi nhắc đến ấm tử sa.

Công dụng ấm tử sa Nghi Hưng

     Nhắc đến ấm tử sa Nghi Hưng người ta nhớ ngay đến những công dụng nổi bật của ấm. Cụ thể:

  • Ấm tử sa khi dùng để pha trà sẽ giúp tôn thêm hương vị trà.
  • Ấm tử sa nổi bật hơn hẳn là ở đặc tính có khả năng thẩm thấu, nếu sử dụng ấm để pha trà, hương vị trà sẽ được tích tụ vào thân ấm sau một thời gian.
  • Đất tử sa là loại ấm đất nổi bật ở đặc điểm thoáng khí, vì vậy, loại trà cụ này được sử dụng rất phổ biến thích hợp sử dụng để bảo quản các loại trà.
  • Dễ dàng vệ sinh ấm cũng là một trong những điểm cộng của ấm tử sa. Có thể ngâm với nước sôi 2, 3 lần và sau đó đổ ra nước lạnh là bạn đã vệ sinh được ấm một cách nhanh chóng.
  • Dù ở điều kiện thời tiết nào thì ấm tử sa cũng thể hiện rất rõ nét khả năng thích ứng với sự thay đổi của nhiệt độ rất tốt. Nhiệt độ sẽ truyền chậm ra bề mặt điều này giúp không bị nóng quá khi cầm vào ấm.
  • Sẽ không bị nứt nổ khi được đặt trên bếp lửa.

     Có thể thấy những điều đặc biệt cấu tạo nên chiếc ấm đã phần nào làm tăng giá trị của chiếc ấm tử sa. Nhưng hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại ấm tử sa mà không ít người cần tìm hiểu làm thế nào để biết ấm tử sa thuộc loại nào? Dựa vào những gì để phân loại ấm tử sa? Nội dung tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn tránh được một số ngộ nhận đáng tiếc về ấm tử sa.

Ngộ nhận về Ấm Tử Sa Nghi Hưng

qua bàn tay của các nghệ nhân, ấm tử sa trở nên đa dạng và cầu kỳ hoa mỹ hơn với nhiều hình dạng khác nhau

Qua bàn tay của các nghệ nhân, ấm tử sa trở nên cầu kỳ hoa mỹ hơn với nhiều hình dạng khác nhau

     Một trong những điều quan trọng về ấm tử sa mà bạn cần hết sức lưu ý đó là việc phân biệt giữa ấm trang trí và ấm pha tra. Có thể thấy, ấm tử sa có kỹ thuật nung khéo léo và rất dễ tạo hình, vì vậy, qua bàn tay của các nghệ nhân, ấm tử sa trở nên đa dạng và cầu kỳ hoa mỹ hơn với nhiều hình dạng khác nhau. Tuy nhiên, những loại ấm này chỉ phù hợp với mục đích trưng bày hay sưu tập.

     Ngược lại, những loại ấm tử sa sử dụng để pha trà thường sẽ có hình dáng tương đối đơn giản, thành ấm đồng đều để đảm bảo dễ thao tác và ổn định, cân bằng được nhiệt độ bên trong ấm.

     Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều quan điểm cho rằng ấm tử sa Nghi Hưng dùng để pha trà sẽ ngon hơn các loại ấm gốm sứ. Tuy nhiên, điều này là không hẳn. Bởi lẽ, các khoáng chất thường sẽ đóng vai trò làm giảm đi độ khô và gắt của nước trà, sẽ thích hợp làm mềm và dịu hơn với những loại trà có hương vị quá mạnh.

     Ngược lại, với trà xanh hay các loại trà có hương vị tinh tế, thì các chất khoáng này có thể sẽ làm giảm chất lượng của nước trà nếu bạn chọn không đúng loại ấm pha.

     Thật tốt nếu như bạn sử dụng mỗi ấm chỉ để pha duy nhất một loại trà, nhưng thực tế chúng ta thường sẽ không thể làm được điều đó bởi sự hạn chế về thời gian cũng như số lượng ấm so với các loại trà. Gợi ý tốt nhất cho bạn chính là sử dụng một ấm cho một nhóm các loại trà có nguồn gốc giống nhau. Đơn cử như các loại trà từ gốc cổ thụ, từ vùng Thái Nguyên hay các loại trà ô long tứ quý…

     Hầu hết chúng ta thường dành nhiều sự quan tâm, đầu tư vào việc chọn ấm mà quên mất rằng trà, nước hay kỹ thuật pha còn quan trọng hơn rất nhiều trong việc có được một ấm trà ngon. Chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: trà, nước, kỹ thuật pha, ấm. Đồng thời, trong việc chọn ấm cũng nên ưu tiên đối với các loại ấm tráng men.

     Thực tế, ấm tử sa với những người sành trà thì chỉ là sự khám phá.

     Đất vùng Nghi Hưng mới có thể sử dụng làm ấm tử sa thật, đúng chất lượng. Và với những ai mong muốn sở hữu một loại ấm tử sa tốt thì việc chọn loại ấm xuất sứ từ vùng đất tốt, có lịch sử lâu đời, giàu kinh nghiệm làm ấm đất  như Nghi Hưng chính là lựa chọn hàng đầu.

Cách phân biệt Ấm Tử Sa Nghi Hưng

Cách phân biệt ấm tử sa Nghi Hưng

Cách phân biệt ấm tử sa Nghi Hưng là hàng thật hay hàng nhái, kém chất lượng

     Ấm tử sa Nghi Hưng là một trong những sản phẩm được săn đón rất nhiều trên thị trường, chính vì vậy mà việc xuất hiện rất nhiều sản phẩm kém chất lượng gắn mác ấm tử sa khiến bạn cần phải hiểu rõ về cách phân biệt loại ấm này. Dưới đây mời bạn cùng điểm qua một số thông tin hữu ích về cách phân biệt sản phẩm.

Quan sát ấm tử sa

  • Nhìn bề ngoài của ấm: Thường thấy, loại đất tử sa chính gốc sẽ có năm màu, hay còn được gọi với cái tên khác là ngũ sắc thổ, đây cũng chính là màu sắc của các chất khoáng kim loại. Thoạt nhìn, bề ngoài sản phẩm sẽ không thấy bóng loáng, chỉ có độ bóng sáng mờ và không quá đẹp.
  • Nhìn bên trong ấm: Đặc tính của ấm tử sa là không quay mà phải nối. Chính vì vậy, khi nhìn bên trong ấm bạn sẽ thấy những chấm sáng như kim tuyến và nếu dùng tay cảm nhận phần bụng ấm sẽ dễ dàng nhận ra nhận ra một vết nối ở phần quai.

Dùng mũi ngửi

  • Đối với ấm tử sa Nghi Hưng, khi ngửi phần trong bụng những chiếc ấm tử sa mới ra lò bạn sẽ chỉ ngửi được mùi hỏa khí và mùi đất.
  • Ngoài ra, không có bất cứ mùi nào khác mà bạn có thể ngửi thấy như ở những loại ấm khác.

Lắng nghe

  • Thông thường, người ta vẫn hay dùng nắp ấm gõ vào bụng ấm để nghe tiếng vang, từ đó phân biệt được ấm tử sa.
  • Tuy nhiên, ngày nay, khi tình trạng làm ấm giả mỗi ngày một tin vi hơn, để có thể thật sự sở hữu được chiếc ấm tử sa Nghi Hưng chính hiệu, chúng tôi khuyên bạn nên bật nắp ấm, sau đó vòng quanh miệng ấm dùng ống nắp ấm trượt nhẹ ba, bốn lần. Nếu là sản phẩm ấm tử sa thật, bạn sẽ thấy âm thanh giòn như ngọc như đá, đanh như sắt.

Chà

  • Thoạt nhìn bên ngoài bạn có thể thấy bề mặt ấm tử sa sẽ có nổi hạt nhỏ như những hạt cát, trông lồi lõm, tuy nhiên, khi bạn dùng tay để chà vào sản phẩm bạn có thể cảm nhận được sự mịn màng và trơn láng…
  • Đó chính là cách nhận biết ấm tử sa Nghi Hưng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết.

Những điểm cần lưu ý khi chọn lựa Ấm Tử Sa Nghi Hưng

Những điểm cần lưu ý khi chọn lựa ấm tử sa Nghi Hưng

Những điểm cần lưu ý dành cho người mua khi chọn lựa ấm tử sa Nghi Hưng

     Chọn ấm tử sa như thế nào là điều mà rất nhiều khách hàng trăn trở và tìm kiếm thông tin. Nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn một số lưu ý hữu ích mà bạn có thể bỏ túi để chọn được những sản phẩm chất lượng nhất.

Lưu ý về công năng

Cân nhắc đến mục đích

  • Để có những quyết định đúng, trước khi chọn mua ấm tử sa, bạn cần cân nhắc và phải xác định rõ rằng mình mua ấm tử sa để làm gì. Có những chiếc ấm được làm ra chỉ để phục vụ nhu cầu trang trí hay trưng bày của người dùng.
  • Ấm tử sa dưới bàn tay khéo léo của người làm sẽ trở thành một tác phẩm mang đậm tính nghệ thuật. Vì vậy, sử dụng ấm để pha trà mỗi ngày ít nhiều sẽ mang lại một số bất tiện cho người dùng.
  • Đối với các loại ấm trà có thể dựa vào mục đích pha trà ta cũng có thể chia ra nhiều loại hình khác nhau như: ấm độc ẩm (cho một người uống) đối ẩm hay quần ẩm.

Về công năng nó có liên quan mật thiết với loại trà mà người dùng để pha

  • Mỗi một đặc điểm về mặt cấu tạo, tính chất của ấm trà sẽ phù hợp với những loại trà khác nhau. Với những người sử dụng trà chuyên nghiệp, có sự am hiểu về kỹ thuật nghệ thuật pha trà, họ thường dùng nhiều loại ấm khác nhau tương ứng với mỗi loại trà có đặc điểm riêng.
  • Mặc dù vậy, bạn vẫn có thể kết hợp để sử dụng dựa trên một số nét tương đồng về tính chất của các loại trà. 

Kinh nghiệm sử dụng

  • Theo nhiều người đã từng sử dụng trà lâu năm thì đối với việc pha các loại trà chưa được sấy hay phơi khô, việc dùng một chiếc ấm tử sa sẽ không đảm bảo. Bởi lẽ, bạn sẽ không thể giữ được toàn bộ mùi vị đặc sắc của trà.
  • Khi sử dụng các loại trà tươi hoặc trà xanh, các bạn nên pha bằng các loại ấm khác đảm bảo được độ trung tính.

Một số lưu ý về chế tác của ấm

Một số lưu ý về tác chế ấm tử sa nghi hưng

Một số lưu ý về chế tác chế để có thể chọn được một ấm tử sa nghi hưng hoàn hảo

     Một số chi tiết quan trọng mà bạn cần dành sự quan tâm đó là

Thứ nhất, độ cân đối.

  • Điểm này góp phần làm nổi bật được sự tỉ mỉ, tinh tế của nghệ nhân làm ấm. Với đặc điểm này bạn hoàn toàn có thể quan sát thông thường, đánh giá hoặc cũng có thể đo bằng thước để đảm bảo chính xác nhất.
  • Cần chú ý đến các phần như: phần đáy, phần miệng ấm, phần bầu ấm, vòi ấm và nắp ấm.

Tiếp theo là độ khớp giữa nắp ấm và thân ấm.

  • Khi rót trà, ấm được nghiêng theo nhiều góc khác nhau, một chiếc ấm chuẩn sẽ tránh được tình trạng nắp ấm rơi khi rót.
  • Đảm bảo sự tương thích cao giữa nắp và thân ấm cũng là một yêu cầu quan trọng mà nhiều nghệ nhân làm ấm cần đảm bảo .
  • Ngoài ra, thân ấm và các chi tiết tiếp giáp khác cũng cần đảm bảo sự chắc chắn nhất định.

Các lỗ lọc trong ấm trà

  • Một chiếc ấm đảm bảo cần loại bỏ được toàn bộ đất vụn trong thân ấm và có các lỗ lọc lớn nhỏ khác nhau.
  • Khâu chế tác phần lọc rất quan trọng, giúp cho việc sử dụng ấm được trơn tru và hạn chế các lỗi không đáng có.

Cuối cùng là nước chảy ra khi rót.

  • Bạn hãy thử rót nước từ ấm trà ra chén để xem dòng nước chảy ra một cách liên tục hay không.

Cách luyện Ấm Tử Sa Nghi Hưng trước khi sử dụng

Cách luyện ấm tử sa Nghi Hưng trước khi sử dụng

Cách luyện ấm tử sa Nghi Hưng trước khi sử dụng

Mục đích khi luyện ấm tử sa Nghi Hưng

  • Nhằm loại ra được các loại cặn bả, bụi cũng như mùi đất  bên trong những chiếc ấm mới giúp ấm bóng và sáng hơn.
  • Tránh việc ấm bị nứt thông qua việc tạo cho ấm thích nghi với nhiệt độ cao trong nước.
  • Giúp ấm có khả năng thích nghi tốt hơn với các loại trà.

Các bước luyện ấm tử sa Nghi Hưng

     Bước 1: Cho nước sôi vào ngập ấm và sử dụng một miếng đậu hủ non có kích thước trung bình cho vào nồi nước sau đó đậy nắp nồi lại và tiến hành đun cho nước sôi, sau đó cho nhỏ lửa lại và tiếp tục đun trong vòng 1 tiếng, tắc bếp và vớt ấm ra ngoài để cho ấm nguội, rửa sạch ấm lại một lần nữa bằng nước lạnh, để khô ráo.

      Bước 2: Để cho ấm khô ráo sau khi đã rửa nước lạnh ở bước 1, tiếp theo bạn cần chuẩn bị một nồi nước mới tương tự như ở bước 1 và cho một khúc mía tươi ( nên chọn phần đọt mía) đậy nắp lại và đun sôi nước, đun nhỏ lửa trong 60 phút tiếp theo và vớt ấm ra để nguội trước khi rửa lại với nước lạnh.

     Bước 3: Cho ấm vào nồi nước sạch, đun lửa nhỏ, đến khi nước trong nồi sắp sôi thì bỏ vào nồi một ít trà và tiếp tục đun. Sau khi nước sôi già (tầm 10 phút) thì vớt lá trà trong nồi ra và tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 10 phút trước khi lấy ấm ra. Lưu ý khi đun luôn để nước ngập ấm. Sau khi đã thực hiện xong các bước trên thì vớt ấm ra để phơi ở nơi thoáng, khô cho ấm khô và dùng ấm một cách bình thường.

Kết luận

     Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm mua được chiếc Ấm Tử Sa Nghi Hưng chính hãng. Nếu vẫn còn phân vân thì hãy đến với Blog Trà Cụ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tận tình nhất.

Blog Trà Cụ cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.